External News

 

"Event Management" หลักสูตรน่าเรียนจากบ้านราฟเฟิลส์

 
 
 

นักเรียน-นศ. ที่มางานเปิดบ้าน

 

 

สถาบันออกแบบนานาชาติราฟเฟิลส์ เปิดม่าน Open House Raffle ต้อนรับเหล่าน้องๆม.ปลาย รวมถึงนิสิต-นักศึกษา เข้าฟังเกี่ยวกับหลักสูตรต่างๆ ของสถาบัน เพื่อให้สามารถตัดสินใจเลือกศึกษาต่อในสาขาที่สนใจและชื่นชอบ ทั้งยังมีการเวิร์คชอปสั้นๆให้แก่ผู้เข้าร่วมงานในทุกสาขาวิชา และได้แนะนำหลักสูตรใหม่ล่าสุด "Event Management" พร้อมชูหลักสูตรที่โดดเด่นไม่แพ้สถาบันอื่นๆ อย่าง "Graphic Design"

สถาบันออกแบบนานาชาติราฟเฟิลส์ เปิดบ้านต้อนรับนักเรียน-นักศึกษา ที่สนใจศึกษาต่อในสาขาการออกแบบและการบริหาร เพื่อทำความเข้าใจสาขาต่างๆในเบื้องต้น ผ่านการบรรยายหลักสูตรต่างๆ และการเวิร์คชอป โดยสถาบันราฟเฟิลส์มีสาขาทั้งหมด 11 สาขา แบ่งเป็นสาขาด้านการออกแบบ 6 สาขา ได้แก่ การออกแบบแฟชั่น, แฟชั่นการตลาด, ออกแบบตกแต่งภายใน, ออกแบบมัลติมีเดีย, การออกแบบกราฟิก และ การออกแบบผลิตภัณฑ์

ส่วนสาขาด้านการบริหารธุรกิจ มี 5 สาขา ได้แก่ การจัดการ, การตลาด, การเงินและการธนาคาร, การจัดการการท่องเที่ยวและการบริการ และ การจัดการงานอีเว้นท์ (Event Management) ซึ่งเป็นสาขาใหม่ล่าสุดของสถาบัน และเป็นสาขาที่ยังไม่เคยมีในประเทศไทยมาก่อน เน้นการเรียนการสอนเกี่ยวกับการจัดการกระบวนการต่างๆ ในงานเว้นท์ ซึ่งขณะนี้ในไทยเองมีองค์กร - หน่วยงานต่างๆหันมาจัดงานอีเว้นท์มากขึ้น

Jose Roderto L.Del Rosario, Jr. ผ.อ.สาขาการจัดการงานอีเวนท์ (Event Management) กล่าวถึงสาขานี้ว่า เพิ่งเปิดสอนในภาคการศึกษานี้สดๆร้อนๆ และมีแนวคิดในการเปิดสาขานี้ คือ เนื่องจากงานด้านอีเว้นท์นี้กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก ตอนนี้ยังไม่มีProfessional โดยตรง ขณะที่อุตสาหกรรมด้านนี้ขยายวงกว้าง และบุคลากรยังมีน้อยอยู่ อีกทั้งทาง ททท. ยังเคยกล่าวไว้ว่างานในสายนี้ยังเป็นที่ต้องการในสังคม อยากให้มีบัณฑิตออกมารองรับ MICE (Meeting Incentive Convention and Exhibition หรือ ธุรกิจการจัดประชุม การท่องเที่ยว การแสดงสินค้าและนิทรรศการตั้งแต่ระดับเล็ก จนถึงระดับชาติ และนานาชาติ) ได้ในอนาคต

"การเรียนการสอนในสาขา เน้นเรียนเกี่ยวกับการบริหารอีเว้นท์ โดยเฉพาะในวิชาเกี่ยวกับ Organizer และ Special Event นักศึกษาที่เรียบจบไปก็สามารถทำงานด้านอีเว้นท์อย่างเป็นมืออาชีพได้ทันที ส่วนความเด่นและความแตกต่างจากที่อื่นคือ ที่นี่เรียนเพียง 3 ปี และเรียนเจาะลึกในสาขานี้โดยตรง เน้นการปฏิบัติจริงมากกว่าทฤษฎี โดยส่งนักศึกษาไปตามโครงการเวิร์คชอปต่างๆ หรือไปติวกับบริษัท/องค์กรภายนอก นักศึกษาทุกคนต้องทำโปรเจคของตัวเองขึ้นมาเสนอในห้องเรียน รวมถึงมีวิชาฝึกงานด้วย"

Jose Roderto L.Del Rosario, Jr. มีความมั่นใจว่า นักศึกษาของราฟเฟิลส์สามารถเข้าทำงานในตลาดแรงงานได้เลย เนื่องจากสถาบันมีเครือข่ายมากมาย องค์กรต่างๆรู้จักเยอะ ซึ่งนักศึกษาสามารถเข้าทำงานในองค์กรต่างๆได้รวดเร็ว มั่นใจว่านักศึกษารู้งานจริง เข้าองค์กรแล้วทำงานได้เลย บางคนอาจได้ทำงานในระดับผู้จัดการในทันที นักศึกษาที่จบที่นี่มีคุณภาพแน่นอน

 

 
 
 

"เอมี่" เอมิการ์ ศรีอิสราพร

 

 

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งสาขาที่มีความโดดเด่น คือสาขา Graphic Design โดย "เอมี่" เอมิการ์ ศรีอิสราพร นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขา Graphic Design สถาบันราฟเฟิลส์ กล่าวว่า เธอเลือกเรียนสาขานี้เพราะมีความชื่นชอบอยู่แล้ว และเนื่องจากเธอเคยเรียนมหาวิทยาลัยเอกชนมาก่อน เธอจึงเห็นความแตกต่างในแง่การเรียนการสอนชัดเจน คือ ที่มหาวิทยาลัยเดิม อาจารย์ไม่สามารถเข้าถึงเด็กได้หมดทุกคน เพราะเด็กมีจำนวนมาก แต่ที่นี่มีนักเรียนน้อย ซึ่งมองว่ายิ่งน้อยยิ่งดี เพราะทำให้เด็กซักถามเรื่องบทเรียนได้เต็มที่ อาจารย์เองก็ให้คำปรึกษาได้เต็มที่ ไม่ว่าจะในชั้นเรียนหรือนอกชั้นเรียน

"อย่างเรื่องฝึกงาน อาจารย์ที่นี่เขาจะมีconnection เยอะค่ะ เขาจะให้เราทำโน่นทำนี่ตลอด อย่างโปรเจคของ สสว. (สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม) ที่ได้มีโอกาสเข้าไปทำ คือ ทางชุมชนผลิตสินค้ามาแต่ไม่มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนในความเป็นชุมชนนั้นๆ เราก็เข้าไปช่วยดีไซน์ 10 โลโก้ 50 โปรดักส์ เป็นการลงไปส่งเสริมชุมชนให้เขาผลิตสินค้าโดยที่มีแบรนด์ที่น่าสนใจมากขึ้น พอเราผ่านเวิร์คชอปตรงนี้ มันก็เหมือนเป็นใบเบิกทางให้เรา ทำให้เราก้าวสู่โปรเจคอื่นๆได้อีก เราไปประกวดมากๆ หลายบริษัทก็เห็นแวว แล้วก็จะเข้ามาติดต่อเราค่ะ"

เอมี่ บอกอีกว่า เธอได้ประสบการณ์จากการร่วมงานกับองค์กรภายนอกมากมาย เพราะได้ลงพื้นที่ไปสัมผัสกับชุมชนโดยตรง รู้ว่าชุมชนต้องการอะไร อะไรเป็นปัญหาของเขาจริงๆ โดยเธอต้องการดีไซน์เพื่อเข้าไปแก้ปัญหา และยังมีconnection ที่เพิ่มขึ้น ได้ประสบการณ์ว่าแต่ละProcess จะต้องทำอย่างไรบ้าง งานดีไซน์ต้องมีProcess ในการคิด จึงต้องวางแผนมาดีๆ ถ้ามีโปรดักส์มาชิ้นหนึ่ง จะต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง ต้องดึงส่วนดีของชุมชน หรือสิ่งที่เขาถนัดออกมาสร้างแบรนด์ให้กับสินค้าของพวกเขา

"รู้สึกพอใจมากที่ได้มาเรียนที่นี้ ได้เรียนวิชาด้านดีไซน์ทั้งหมด ไม่ต้องเรียนวิชานอกค่ะ เราก็จะได้เรียนแบบเน้นๆ และเข้มข้นเฉพาะสาขาของเราโดยตรง ถ้าเรียนที่อื่นๆ จะเรียนทฤษฎีและเนื้อหาเบื้องต้นต่างๆมากมาย เรียนวาดรูป ซึ่งบางทีมันไม่ได้จำเป็นมากสำหรับสาขากราฟิก กว่าจะได้จับคอมพิวเตอร์จริงๆก็นาน ซึ่งจริงๆงานด้านกราฟิกต้องใช้คอมบ่อยๆ ที่นี่เค้าให้จับคอมเรียนตั้งแต่ปีแรก ซึ่งทำให้เรามีความถนัดและคล่องมือมากกว่า เด็กทุกคนจะไม่ได้เก่งด้านเดียวกันทั้งหมด แต่ละคนก็จะเก่งต่างกัน อาจารย์จะเข้ามาดูว่าเราเก่งเรื่องอะไร เขาก็จะผลัดดันให้เราไปในทางนั้น แต่โดยรวมเราก็จะได้เรียนรู้ทุกเรื่อง จบแล้วก็อยากทำงานด้านนี้แน่นอน"

 
 
 

ผลงานนศ.

 

 

 

 

Date: 17 October 2011

Content and Pictures from Manager

 

 

Back to previous page